Fun88 – Ý nghĩa chiếc đai WBA Super trận Manny Pacquiao vs Yordenis Ugas?

Tìm hiểu về đai vô địch WBA (Super) trong trận Manny Pacquiao vs Yordenis Ugas. Đai WBA (Super) và WBA (Regular) khác nhau như thế nào?

Trong làng Boxing chuyên nghiệp thế giới, có 4 tổ chức lâu đời và uy tín nhất được công nhận mà mọi tay đấm đều muốn sở hữu đai vô địch, bao gồm:

WBC (World Boxing Council – Hội đồng Quyền anh Thế giới)

IBF (International Boxing Federation – Liên đoàn Quyền anh Quốc tế)

WBO (World Boxing Organizations – Tổ chức Quyền anh Thế giới)

WBA (World Boxing Association – Hiệp hội Quyền anh Thế giới)

Trận đấu giữa Manny Pacquiao và Yordenis Ugas tới đây, sẽ tranh danh hiệu WBA (Super) mà Ugas đang nắm giữ. Vậy tại sao WBA lại đặt tên đai vô địch là “Super”? Ngoài “Super” thì WBA còn danh hiệu nào khác? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm
  • Trận Boxing Manny Pacquiao vs Yordenis Ugas diễn ra ở đâu, khi nào?

    Trận Boxing Manny Pacquiao vs Yordenis Ugas diễn ra ở đâu, khi nào?

Lịch sử chiếc đai WBA (Super)

Ý tưởng về chiếc đai WBA (Super) lần đầu được khởi xướng bởi cựu võ sĩ Lennox Lewis – người đã phải từ bỏ đai WBA hạng nặng để đấu với đối thủ Michael Grant, nhằm dành thời gian bảo vệ 3 đai WBC, IBF và IBO mà ông đang sở hữu.

Sau ý kiến trên, vào năm 2000, danh hiệu “Super” được lập ra cho những võ sĩ sở hữu thêm các đai vô địch khác, sau khi đã đạt được danh hiệu của WBA. Miễn là một nhà vô địch WBA Super có thể thực hiện các yêu cầu bảo vệ đai của tổ chức này, họ sẽ có quyền tiếp tục giữ đai “Super”.

Huyền thoại Lennox Lewis được biết tới như người khởi xướng danh hiệu WBA Super.

Những đặc điểm của đai WBA Super? Sự ra đời của đai WBA Regular

Như vậy, có thể hiểu rằng ban đầu, WBA chỉ có một danh hiệu duy nhất. Theo trào lưu để các võ sĩ có cơ hội sở hữu nhiều đai vô địch, WBA Super được thiết kế để võ sĩ có thể thuận tiện “chinh chiến” cho danh hiệu của những tổ chức khác.

Sự thiết lập trên vô hình chung buộc WBA phải “thiết kế” thêm một danh hiệu khác là chiếc đai “thường xuyên”, hay được biết đến với cái tên WBA Regular.

Nếu coi nhà vô địch WBA Super chuyên thực hiện nhiệm vụ “đối ngoại”, thì người giữ đai WBA Regular lại có nhiệm vụ “đối nội”, là người duy trì các bảo vệ đai mà không liên quan tới những tổ chức khác.

Cũng vì tính chất khác biệt, nên người giữ đai WBA Super được coi trọng hơn khi có sự công nhận của những tổ chức khác như WBC, IBF hay WBO.

Những người giữ đai WBA Super có sự ghi nhận bởi những tổ chức khác, Anthony Joshua là ví dụ của một võ sĩ chuyên nắm đai WBA Super.

Khi nào thì WBA Regular có thể “đôn” lên WBA Super

Như đã đề cập, nhà vô địch WBA Regular có thể được “đôn” lên, nếu người giữ đai WBA Super vắng mặt. Lúc này, vị trí giữ đai WBA Regular sẽ được bỏ trống, và tổ chức sẽ có nhiệm vụ tìm kiếm một người giữ đai Regular thay thế.

Năm 2012, võ sĩ người Nicaragua – Roman Gonzalez hoàn thành 5 lần bảo vệ đai Regular và được xem xét nâng danh hiệu lên Super. Sau đó, WBA chủ động nâng cấp đai dựa theo các đánh giá riêng từng trường hợp, mà không nêu rõ tiêu chuẩn cụ thể.

Roman Gonzalez từng được nâng cấp đai lên WBA Super vì bảo vệ đai Regular nhiều lần.

Vấn đề từ những chiếc đai của WBA

Việc chạy theo trào lưu và kiếm lợi nhuận từ những người giữ đai, khiến WBA bị chỉ trích vì việc trao, nâng cấp và tước đai quá tùy tiện, làm giảm giá trị của danh hiệu. Đây cũng chính là trường hợp trong trận đấu giữa Manny Pacquiao và Yordenis Ugas vào Chủ Nhật ngày 22 tháng 8 tới đây.

Tháng 7 năm 2019, Manny Pacquiao giành đai WBA Super sau khi thắng Keith Thurman. Tháng 9 năm 2020, Yordenis Ugas đánh bại Abel Ramos để giành chiếc đai WBA Regular.

Đầu năm 2021, do không thi đấu thời gian dài, Pacquiao bị WBA tước đai Super, tổ chức này ngay lập tức “đôn” danh hiệu của Ugas lên thay thế. Dù rằng, Ugas chưa có thêm danh hiệu hay trận bảo vệ đai nào khác, không ít ý kiến cho rằng thành tích và các đối thủ mà Ugas từng chiến thắng, chưa đủ để anh đại diện giữ đai WBA Super.

Chưa dừng lại ở đó, dù tước đai Super của Pacquiao, WBA vẫn ghi nhận anh là “nhà vô địch tạm nghỉ với lý do y tế, luật pháp hoặc nguyên nhân khách quan không thể kiếm soát”. Hành động này được cho là để “giữ chân” huyền thoại người Philippines với các hoạt động của tổ chức sau này.

Trận Pacquiao vs. Ugas là ví dụ điển hình cho những bất cập về xử lý danh hiệu của WBA.

Từ tháng 10/2020 – 10/2023, Vietcontent và VTVcab hân hạnh đơn vị sở hữu bản quyền phát sóng độc quyền các trận đấu Boxing hấp dẫn trong 36 sự kiện của đối tác Fight Sports tại thị trường Việt Nam.

Với thành công từ các sự kiện như Mayweather vs. Paul hồi tháng 6, hạ tầng các kênh Thể thao của VTV Cab, những thông tin bên lề, video highlights từng trận cũng được Vietcontent cung cấp qua các hạ tầng của mình như trang Webthethao.vn hay trên MyClip.


Đăng bởi Fun88s.info

Similar Posts