Fun88 – Võ sỹ Nguyễn Thị Tâm giành HCV Boxing: Năm ngoái đấu 20 giây, năm nay… đánh 2 hiệp

Câu chuyện cả năm ăn tập rồi chỉ đấu vài phút, thậm chí vài giây ở giải Boxing VĐQG một lần nữa ám ảnh với nhà VĐ Sea Games và từng dự Olympic Nguyễn Thị Tâm.

Nguyễn Thị Tâm là “tay đấm vô đối” ở hạng 52 kg nữ quốc gia những năm qua. Thực tế đẳng cấp của võ sỹ quê Thái Bình này đã vươn ra tầm châu lục, thậm chí thế giới. Nguyễn Thị Tâm hiện là ĐKVĐ SEA Games, cô từng giành HCV Boxing châu Á 2017 và hồi tháng 7 vừa qua trở thành nữ võ sỹ Boxing Việt Nam đầu tiên giành quyền tham dự Olympic.

Vượt trội về đẳng cấp và đang ở độ tuổi chín nhất về kinh nghiệm, cũng dễ hiểu khi Nguyễn Thị Tâm thống trị hạng cân 52 kg ở các giải trong nước. Đáng nói ở chỗ, hiện hệ thống thi đấu Boxing trong nước hằng năm cũng chỉ có 2 giải đó là Cúp các CLB và giải Vô địch toàn quốc.

Võ sỹ hàng đầu như Nguyễn Thị Tâm có quá ít cơ hội thi đấu ở các giải quốc nội

Ít giải đấu, các đối thủ hầu hết đều dạng “đàn em” đúng nghĩa cả về tuổi tác lẫn kinh nghiệm trình độ, cơ hội đổ mồ hôi trên sàn đấu của Tâm càng hiếm.

Ở giải VĐQG năm ngoái Tâm chỉ đánh đúng 20 giây tại bán kết trước khi đối thủ xin thua. Tới chung kết, cô thậm chí còn không có cơ hội khởi động chứ chưa nói đổ mồ hôi trên đài vì đối thủ… bỗng dưng bỏ cuộc. Nếu tính cả việc chỉ phải đấu đúng 1 hiệp là có HCV ở giải Cúp các CLB thì năm ngoái 2020 Nguyễn Thị Tâm chỉ được lên đài chưa đầy 2 hiệp ở đấu trường quốc nội.

Vấn đề này cùng với việc dịch Covid-19 ảnh hưởng tới các kế hoạch tập huấn đã ảnh hưởng rất nhiều tới phong độ, tâm lý của võ sỹ Việt Nam khi bước vào đấu trường lớn Olympic Tokyo.

Đến năm nay mọi thứ chẳng khá hơn. Không kể 1 trận đấu học hỏi kinh nghiệm quý giá tại Olympic, Nguyễn Thị Tâm chỉ được đấm chưa đã tay 2 hiệp tại chung kết hạng 52kg nữ giải Boxing VĐQG 2021 trước khi đối thủ xin hàng. Trước đó, các đối thủ đều bỏ cuộc. Còn giải Cúp các CLB năm nay thậm chí không thể diễn ra hồi giữa năm khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Năm ngoái đấu 20 giây, năm nay Tâm “may mắn” được đánh 2 hiệp ở chung kết Boxing hạng 52 kg

Thực tế, nếu không vướng dịch dã, Nguyễn Thị Tâm đã được lựa chọn cử đi tranh tài ở giải Boxing nữ VĐTG tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu tháng 12 này. Điều đó có nghĩ cô sẽ bỏ giải VĐQG ở Bắc Ninh và như thế coi như cả năm Tâm không thi đấu quốc nội. Nhưng do giải VĐTG lùi sang tháng 3/2022, Tâm buộc phải tiếp tục “dạo chơi” ở giải quốc gia.

Tình cảnh “càng giỏi càng dễ bị… bỏ rơi” với những võ sỹ hàng đầu như Nguyễn Thị Tâm hay Trương Đình Hoàng chẳng còn xa lạ gì với sàn Boxing Việt và thậm chí ở nhiều môn đối kháng khác. Điều này đặt ra dấu hỏi cho chất lượng mặt bằng chung của VĐV lứa tuổi vô địch cũng như cả công tác đào tạo trẻ kế cận.

Đặc biệt, nó cũng đặt ra bài toàn cho BHL các đội tuyển, Bộ môn hay thậm chí cấp quản lý thể thao cao hơn trong việc giúp các VĐV duy trì phong độ, tâm lý thi đấu khi bước vào năm 2022 được dự báo “ngập tràn” các sự kiện quan trọng tầm khu vực tới châu lục, thế giới.

->> Thu Nhi rút lui, võ sĩ nào sẽ đại diện Việt Nam dự giải Vô địch Boxing nữ thế giới?

Võ sỹ 27 tuổi Nguyễn Thị Tâm vẫn là niềm hy vọng vàng của Boxing Việt Nam ở Seagames 31 và ASIAD 2022

Năm sau tâm điểm của Thể thao Việt Nam sẽ là Seagames 31 diễn ra vào trung tuần tháng 5 tại Hà Nội. Kế đến là Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 – ASIAD tổ chức ở Hàng Châu (Trung Quốc) vào tháng 8, và bên cạnh đó còn các giải đấu riêng lẻ khác.

Được biết, một số VĐV trọng điểm như Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Văn Đương…, và thậm chí cả ĐTQG sẽ được Bộ môn, Tổng cục TDTT tạo điều kiện cho đi tập huấn trung và dài hạn. Nhưng sau cùng đó cũng mới chỉ là kế hoạch trên giấy tờ và yếu tố khách quan dịch bệnh Covid-19 hoàn toàn có thể ít nhiều còn gây ra trở ngại.


Đăng bởi Fun88s.info

Similar Posts