Fun88 – Vấn đề của Boxing tay trần lộ diện: "Tận dụng" cựu võ sĩ MMA, thiếu kiểm tra y tế

Sau sự việc đáng tiếc của cố võ sĩ Justin Thornton, mới đây Hiệp hội Boxing Hoa Kỳ (ABC) đã có công bố chính thức về các vấn đề của võ đài boxing tay trần.

Đầu tuần qua, sự việc cựu võ sĩ MMA/Boxing tay trần Justin Thornton qua đời 40 ngày sau cú knockout trên võ đài tại sự kiện BKFC 20 đã gây sự chú ý lớn với làng thể thao đối kháng nước Mỹ.

Mới đây, Hiệp hội Boxing Hoa Kỳ (ABC – American Boxing Committee) đã đưa ra công bố xung quanh lập trường của tổ chức này về Boxing tay trần – hình thức thi đấu đang xuất hiện trở lại trên đất Mỹ một vài năm trở lại đây.

Một trong những yếu tố mà ABC quan ngại với những tổ chức boxing tay trần là việc chiêu mộ các võ sĩ, cựu võ sĩ lớn tuổi, hoặc đã lâu không tham gia thi đấu.

“Điều này khiến Ủy ban Y tế của Hiệp hội lưu tâm về việc những võ sĩ tham gia thi đấu boxing tay trần có thể đối mặt với rủi ro cao hơn trước các chấn thương cấp tính và mãn tính, do nhiều nguyên nhân gây ra”. Bản công bố viết.

Có thể bạn quan tâm
  • MMA và Boxing: Môn thể thao nào nguy hiểm hơn?

    MMA và Boxing: Môn thể thao nào nguy hiểm hơn?

Boxing tay trần tại Mỹ bắt đầu xuất hiện và nở rộ trở lại từ năm 2018.

Hồi tháng 7 vừa qua, ABC đã thành lập một ủy ban kiểm tra với các giải boxing tay trần trước khi có kế hoạch đưa ra những quy định với môn thể thao này trong giai đoạn đang nhân rộng trên nước Mỹ.

“Điều đáng quan ngại là bất chấp những khuyến cáo của chúng tôi, một số khu vực cho phép các sự kiện này vẫn chưa tuân theo các nguyên tắc y tế tối thiểu do Hiệp hội các Ủy ban Quyền Anh và Thể thao đối kháng (ABC) cũng như Hiệp hội bác sĩ võ đài (ARP) đưa ra.”

“Thậm chí, trên thực tế có nhiều ủy ban vẫn không yêu cầu những chứng nhận hình ảnh như chụp CT hay MRI với một môn thể thao mà các cá nhân tham gia có thể đối mặt chấn thương vùng đầu cấp tính và mãn tính.”

Các võ sĩ Boxing tay trần chịu nhiều chấn thương do tính chất thi đấu khốc liệt: không sử dụng găng bảo hộ trong khi vẫn sử dụng luật thi đấu Boxing với ít hạn chế kĩ thuật hơn.

Điểm hạn chế mà ABC nêu ra trong công tác quản lý, chính là việc cơ quan này không có quyền hạn quyết định và chỉ đóng vai trò hướng dẫn với boxing tay trần. Chủ tịch Mike Mazzulli của ABC đã bày tỏ sự thất vọng khi nhiều công ty quảng bá đã tỏ ra thiếu thận trọng khi cấp chứng nhận thi đấu cho vận động viên.

“Mỗi ủy ban của các bang và khu vực cần xác định rõ những quy định an toàn và quá trình thực hiện nó. ABC không có mặt để nói với họ rằng phải làm gì, chúng tôi ở đây để giúp đỡ họ, những sự việc xảy ra thật đáng tiếc.”

“Những con người này đang “tái sử dụng” những võ sĩ MMA đáng ra không nên thi đấu. Họ không thể vượt qua các bài kiểm tra để thi đấu MMA vì thế họ kiếm cơ hội trên sàn Boxing tay trần. Đây là một ví dụ rõ ràng cho những điểm sai sót của boxing tay trần và những gì họ đang làm với các võ sĩ. Chúng ta nói về an toàn võ sĩ và bảo vệ họ bằng bất cứ giá nào. Những việc như trên cần phải bị ngăn chặn”. Ông Mazzulli khẳng định.

Nhìn lại trường hợp của Justin Thorton, cố võ sĩ này đã bước lên võ đài boxing tay trần khi đã 38 tuổi. Đáng nói hơn, trước đó thành tích của anh trên sàn MMA là 6 thắng – 18 thua, với 5 trận thua liên tiếp trước sự kiện BKFC 20 là 2 cú knockout và 3 đòn siết.

Nhiều võ sĩ như Justin Thornton, vốn là các võ sĩ MMA không có thành tích tốt và bị nhiều tổ chức từ chối cho phép thượng đài.

Theo các cuộc điều tra của ABC, hiện tại có nhiều bài kiểm tra y tế bổ sung không được thực hiện, đây cũng là điểm mấu chốt cần thực hiện khi sàng lọc các cá nhân tham gia vào những sự kiện tương tự.

“Với những dữ liệu rất hạn chế cũng như rủi ro y tế của boxing tay trần, Ủy ban Y tế ABC đề nghị những cơ quan cấp phép cho các sự kiện này nên tiến hành một cách thận trọng.”

“Chúng tôi khuyến khích những khu vực mà hệ thống pháp lý còn thiếu các khuyến nghị hay hướng dẫn y tế tối thiểu cần bổ sung ngay lập tức những yêu cầu của họ, ví dụ như các bản chụp CT, MRI hay thậm chí là các chứng nhận kiểm tra thần kinh được thực hiện bởi các chuyên gia có chứng nhận của hội đồng y khoa, trước khi cấp phép các vận động viên tham gia thi đấu”. Công bố viết.


Đăng bởi Fun88s.info

Similar Posts