Fun88 – Trận Boxing lịch sử Irie vs. Petecio ghi dấu sức mạnh phụ nữ châu Á tại Olympic

Dù ra về với những cảm xúc trái ngược nhau, nhưng cả Irie Sena và Nesthy Petecio đều đã góp phần ghi dấu cho nền Boxing nữ châu Á tại Olympic.

Ở tuổi 20, nữ boxer Nhật Bản Irie Sena đã ghi dấu mốc quan trọng cho lịch sử thể thao nước nhà, khi là nữ võ sĩ đầu tiên giành được huy chương vàng bộ môn Boxing.

Nhưng trận đấu của Sena cũng đặc biệt không kém, khi đối thủ ở phía bên kia góc đài của cô – Nesthy Petecio, cũng thực hiện một sứ mệnh lịch sử, không chỉ cho Boxing mà cả nền thể thao Philippines.

Dù thất bại, cũng như không thể trở thành vận động viên thứ 2 của Philippines giành huy chương vàng Olympic sau đô cử Hidilyn Diaz, nhưng Petecio cùng đối thủ của mình được nhận xét đã ghi dấu mốc của nền Boxing nữ tại Olympic.

“Các phương tiện truyền thông đang liên tục đưa tin về tôi, và tôi nghĩ sẽ có nhiều sự quan tâm dành cho Boxing nữ hơn.” – Irie Sena trả lời sau chiến thắng lịch sử. “Và tôi tin giới Boxing nữ tại Nhật sẽ càng phổ biến hơn nữa.”

Irie Sena là nữ võ sĩ Boxing Nhật Bản đầu tiên giành huy chương vàng tại Olympic.

Đó là tại Nhật Bản, còn ở Philippines, Boxing vốn đã là môn thể thao hàng đầu, khi những cái tên như Manny Pacquiao đã trở thành huyền thoại sống của người dân quốc đảo này.

Giờ đây, khi Boxing nữ Philippines có một đại diện lọt vào chung kết Olympic và giành huy chương bạc, cùng với tấm HCV đầu tiên trong lịch sử của Hidilyn Diaz, vai trò của nữ giới trong thể thao bắt đầu được chú ý hơn.

Sau những bước tiến của các vận động viên nữ Philippines ở Olympic Tokyo, hashtag #AbanteBabae – với hàm ý khuyến khích vai trò của phụ nữ, bắt đầu vượt lên xu hướng của Twitter tại quốc gia này.

Trong khi đó, ở Nhật Bản, từ khóa #boxing cũng nhanh chóng “hot trend” sau chiến thắng của Irie SEna với 82 ngàn lượt tweet. Những tín hiệu hoàn toàn trái ngược với làn sóng kêu gọi các vận động viên rút lui khỏi Olympic Tokyo vì lo ngại dịch bệnh trước đó.

Cuộc đối đầu đã mang tới làn sóng tích cực ở hai đất nước.

Bắt đầu tập Boxing từ năm 7 tuổi, Irie Sena lấy cảm hứng từ bộ manga “Ganbare Genki” – với nhân vật chính là một võ sĩ Boxing. Và ước mơ của cô bắt đầu lớn dần khi Boxing nữ được đưa vào Olympic London 2012.

“Thế vận hội là nơi cả thế giới sẽ dành sự quan tâm, mức độ chú ý mà nó nhận được hoàn toàn khác biệt với những sự kiện thể thao khác.” – Sena chia sẻ.

“Tôi cũng muốn nhiều người biết tới sức hấp dẫn của các võ sĩ và môn thể thao này.”

Trước Olympic, Irie Sena không ngần ngại đặt mục tiêu cao nhất. “Tôi đã nhắm tới huy chương vàng và ngôi vị số một” – Sena trả lời báo giới. Và niềm tin đó càng mạnh mẽ hơn khi cô chạm trán Petecio, người mà cô từng giành chiến thắng trước đó.

Về phía Nesthy Petecio, là một đại diện cho cộng đồng LGBTQ, đã giành được phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực, cũng bắt đầu từ những năm tháng thơ ấu với giấc mộng dùng Boxing để thay đổi cuộc đời.

Nesthy Petecio cũng có dấu ấn cho riêng mình với nền thể thao Philippines.

Là một cuộc đối đầu giữa vô vàn các sự kiện đáng chú ý của Olympic Tokyo, trận chung kết giữa Nesthy Petecio và Irie Sena có những điểm đặc biệt riêng, đặc biệt với người trong cuộc, với quốc gia của họ ở đấu trường lớn nhất hành tinh.

Cả Sena và Petecio đều đang đứng trước những phần thưởng, những cơ hội lớn, cùng với đó là giấc mơ lan tỏa hình ảnh đẹp của Boxing nữ tới cộng đồng quốc gia của mình sau mùa hè này.


Đăng bởi Fun88s.info

Similar Posts