Fun88 – Manny Pacquiao đã tập luyện như thế nào để trở thành huyền thoại? (Phần 1)

Để có thể giữ cái tên Manny Pacquiao trở thành huyền thoại, tay găng người Philippines đã tuân thủ những chế độ tập luyện nghiêm ngặt trong cả sự nghiệp.

Nhắc tới Manny Pacquiao, người ta nhớ tới lối đánh được mệnh danh như “người không phổi”, một “Pacman” luôn chực chờ nuốt đối thủ với những combo đòn liên tục, không ngừng nghỉ và suy giảm cả về cường độ lẫn nhịp độ ở mọi thời điểm trong trận đầu.

Để có được thể trạng phục vụ cho lối đánh nói trên, huấn luyện viên thể lực Justin Fortune, người theo sát Pacquiao cho biết các bài tập của ông tập trung cho khả năng bùng nổ, duy trì tốc độ và sức bền.

Có thể bạn quan tâm
  • Errol Spence rút lui vì chấn thương, Manny Pacquiao đối đầu Yordenis Ugas

    Errol Spence rút lui vì chấn thương, Manny Pacquiao đối đầu Yordenis Ugas

“Chúng tôi thực hiện rất nhiều bài tập tăng cường khả năng phát lực (plyometrics) cho cả thân trên và thân dưới, bởi chúng là những bài tập tạo sức bùng nổ và sử dụng những sợi cơ nhanh (fast twitch). Chúng tôi tiến hành các bài tập nhảy, thang dây trên mặt đât và các bài tập với bóng tạ, hoặc những bài tập đẩy với tốc độ cho thân trên.” – HLV Fortune chia sẻ.

Những bài tập nói trên được thực hiện sau khi Pacquiao hoàn toàn buổi tập chạy sáng sớm, trước khi anh trở về nhà và thực hiện một giấc ngủ ngắn.

Với thời gian chiều, Pacquiao cùng HLV Freddie Roach tập trung vào những kĩ năng Boxing, tập 10 hiệp với những bạn tập khác nhau, 15 hiệp với bao cát nặng, bóng tốc độ và bóng tốc độ 2 đầu (double-end bag), một vài hiệp nhảy dây và đánh gió.

Manny Pacquiao và HLV Freddie Roach.

Đặc biệt, triết lý huấn luyện của Freddie Roach sử dụng rất ít các bài tập với tạ, bởi ông cho rằng điều đó làm giảm tốc độ của các võ sĩ nhỏ con. Thay vào đó, ông tập trung và những bài tập calisthenics – sử dụng chính bản thân làm kháng lực và những bài tập cardio nhiều hơn.

Và nói tới giáo án mà Pacquiao thực hiện, không thể bỏ qua hàng nghìn lần gập bụng, điều mà anh đã thực hiện liên tục suốt 20 năm, kể từ sau thất bại trước võ sĩ Thái Lan Medgoen Singsurat năm 1999, với một cú móc bụng hạ gục anh ngay lập tức.

Bước vào các kì huấn luyện, Manny Pacquiao sử dụng một khung bài tập cách ngày ở những ngày trong tuần. Bắt đầu buổi tập thường là 16km (10 dặm) chạy bộ, khoảng 8 tới 10 hiệp đánh gió, 15 hiệp đấu tập hoặc tập với đích, 20 hiệp chia đều cho việc đánh bao cát và bóng tốc độ, 7 hiệp nhảy dây và kết thúc với khoảng 1000 lần gập bụng, chia đều cho các bài khác nhau để tối ưu hóa phần cơ trung tâm (core).

Những bài gập bụng, bài tập cho vùng core đã trở thành “thương hiệu” của Pacman.

Các bài tập lặp lại hàng chục năm liền giúp Manny Pacquiao xây dựng được hệ thống cơ bắp bền bỉ, duy trì phong độ để đứng trước bất kì đối thủ nào, dù là dày dặn kinh nghiệm hay những võ sĩ trẻ nhiều sức mạnh.

Việc tập trung vào cardio, các bài tập sức bền giúp Pacman có một hệ trao đổi chất phù hợp với việc thi đấu liên tục trong 12 hiệp; vừa đảm bảo sự bền bỉ, phục hồi nhanh giữa các hiệp đấu, vừa duy trì được khả năng bộc phát lực đánh không thay đổi từ những hiệp đầu tiên cho tới phút cuối cùng.

“Ở tuổi 40, người ta thường trở nên chậm chạp và lười biếng, nhưng với Pacquiao lại rất khác. Cậu ấy vẫn nhanh, mạnh bởi những động lực tự mình dặt ra. Cậu ấy từng nói với tôi muốn dừng lại, nhưng cơ thể nói không, Pacquiao là một “con nghiện” tập luyện.” – Fernandez, một người bạn lâu năm của Pacman tiết lộ.

Dĩ nhiên, với thời gian biểu 6 ngày trong tuần, Pacman cùng đội ngũ của mình dành tối đa một ngày cuối tuần để nghỉ ngơi thật hiệu quả – đi kèm với duy trì lối sống lành mạnh, đây cũng là chìa khóa khiến cơ thể của anh không bị tổn hại bởi chính những bài tập gây ra.

“Anh ấy tập luyện thông minh thay vì khắc khổ, và học cách lắng nghe cơ thể. Anh ấy nhận ra lợi thế của việc không hủy hoại bản thân, vì một bài tập ảnh hưởng không tốt có thể kéo quá trình của bạn lại 2 tới 3 tuần. Lúc ấy, Manny sẽ yêu cầu được nghỉ ngơi, đó là điều tôi rất vui, vì nhiều võ sĩ sẽ càng cố sức, và đó là một sai lầm.” – HLV Justin Fortune chia sẻ.

Vừa là một võ sĩ và chính trị gia, việc lắng nghe cơ thể giúp Pacquiao duy trì được phong độ của bản thân.

Triết lý tập luyện của Manny Pacquiao là lặp lại những bài tập đơn giản với số lượng lớn thay vì các bài tập nặng, phục vụ cho đặc tính thi đấu của Boxing. Trong đó, anh giảm thời gian nghỉ xuống ít hơn 60 giây – thời gian nghỉ tiêu chuẩn giữa các hiệp đấu boxing, để kích thích khả năng hồi phục.

Bên cạnh vấn đề tập luyện, Pacman luôn nhấn mạnh việc một võ sĩ cần giữ kỉ luật tối đa về việc ăn uống cũng như quyết định sẽ nạp thứ gì vào cơ thể, khi nào, bao nhiêu, tất cả đều được lựa chọn và tính toán bởi đội ngũ y bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng theo sát anh trong suốt sự nghiệp.

Giờ đây, ở tuổi 42 và chuẩn bị đối đầu với Yordenis Ugas cho chiếc đai WBA Super hạng bán trung, những gì mà Manny Pacquiao thể hiện, vẫn khiến người hâm mộ hoàn toàn yên tâm vào tay đấm người Philippines. Đó là thành quả của quá trình rèn luyện khắc khe kéo dài hơn 2 thập kỉ qua của một trong những tượng đài Boxing thế giới.

Manny Pacquiao vs. Yordenis Ugas sẽ diễn ra ngày 22 tháng 8 tới.

Từ tháng 10/2020 – 10/2023, Vietcontent và VTVcab hân hạnh đơn vị sở hữu bản quyền phát sóng độc quyền các trận đấu Boxing hấp dẫn trong 36 sự kiện của đối tác Fight Sports tại thị trường Việt Nam.

Với thành công từ các sự kiện như Mayweather vs. Paul hồi tháng 6, hạ tầng các kênh Thể thao của VTV Cab, những thông tin bên lề, video highlights từng trận cũng được Vietcontent cung cấp qua các hạ tầng của mình như trang Webthethao.vn hay trên MyClip.


Đăng bởi Fun88s.info

Similar Posts