Tuyệt học võ lợn: “Chấp” cường địch ra đòn hiểm, xâm nhập…

Tuyệt học võ lợn: “Chấp” cường địch ra đòn hiểm, xâm nhập phương Tây

Thứ Ba, ngày 05/02/2019 10:28 AM (GMT+7)

(Tin võ thuật) Có một môn võ bắt chước khả năng chiến đấu của lợn rừng mà các cao thủ không ngần ngại để cho đối phương tấn công mình.

Video Những tuyệt kỹ của môn “võ lợn”

Ngũ hình quyền (long, hổ, báo, xà, hạc) được xem là tiêu biểu cho những bài quyền bắt chước kỹ năng chiến đấu của động vật. Tuy nhiên, có một môn võ lại sáng tạo những tư thế chiến đấu từ những loài động vật rất độc lạ như trăn, bọ cạp và có môn võ gây ấn tượng như các chiêu thức của lợn rừng. Đó là Bando – môn võ đầy tự hào của Myanmar.

Tuyệt học võ lợn: "Chấp" cường địch ra đòn hiểm, xâm nhập phương Tây - 1

Điểm đặc trưng nhất của Bando bắt chước loài lợn rừng đó là các đòn đẩy ngã (dựa theo những cú húc của loài lợn) tấn công bằng khuỷu tay, đầu gối (móng lợn)…

Bando được ví von là môn võ của nghệ thuật phòng thủ vì hầu hết các kỹ năng nhằm chống lại kẻ tấn công. Chính vì vậy, người tập Bando có khả năng phòng thủ rất kín kẽ. Tương truyền rằng các cao thủ của môn võ này thường “chấp” cho đối phương tấn công đến lúc mệt, rồi mới tung đòn phản công sắc bén.

Bên cạnh phòng thủ vượt trội, các đòn phản công của Bando vô cùng hiểm, đầy tốc độ và rất khó bị bắt bài. Bởi vậy, người tập môn này có thể ra đòn đa dạng từ nhiều bộ phận trên cơ thể như đầu, vai, khuỷu tay, cánh tay, đầu gối, bàn chân…chủ yếu chiến đấu bằng tay không. Hành động của họ tựa như con lợn rừng “không vuốt nhọn” bị động vật ăn thịt tấn công sẽ tìm sơ hở của kẻ thù mà ra đòn chí mạng.

Tuyệt học võ lợn: "Chấp" cường địch ra đòn hiểm, xâm nhập phương Tây - 2

Bando không chỉ phát triển ở Myanmar mà còn được nhiều người tại các nước châu Á và châu Âu luyện tập

Điểm đặc trưng nhất của Bando bắt chước loài lợn rừng đó là các đòn đẩy ngã (dựa theo những cú húc của loài lợn) tấn công bằng khuỷu tay, đầu gối (móng lợn)…

Ngoài ra, Bando còn có một đòn cước đặc trưng rất nổi tiếng đó là đòn đá bọ cạp, một đòn đá vòng cầu ở tầm cao mô phỏng theo cách tấn công bằng đuôi của loài bò cạp.

Một điều khá thú vị là Bando cũng có sự tổng hợp từ nhiều môn võ khác như chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc, Ấn Độ, karate (Nhật Bản), vật, khóa siết của Judo…

Tuyệt học võ lợn: "Chấp" cường địch ra đòn hiểm, xâm nhập phương Tây - 3

Tuyệt học võ lợn: "Chấp" cường địch ra đòn hiểm, xâm nhập phương Tây - 4

Bando có kỹ năng chiến đấu thực tế và hiệu quả

Là môn võ cổ truyền có kỹ năng chiến đấu thực tế và hiệu quả, Bando đã chính thức được đem vào huấn luyện cho lực lượng quân sự tại Myanmar từ khá lâu.

Không chỉ nở rộ ở Myanmar, Bando còn được rất nhiều quốc gia châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản… có các võ sinh tập luyện. Ở phương Tây, Bando phát triển đầu tiên ở tại Mỹ, thành lập Hiệp hội, sau đó lan rộng ra nhiều quốc gia khác như Anh, Pháp, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha…

Hiệp hội Bando quốc tế (ITBA) được thành lập từ năm 2009. Môn võ này dần trở thành niềm tự hào của đất nước Myanmar. Ngày nay, tại Myanmar còn giảng dạy bộ môn Bando yoga, là sự kết hợp giữa hai môn Bando và Yoga nhằm giúp võ sinh duy trì sức khỏe.

Những độc chiêu của môn Bando:

* Võ lợn đã được tập luyện ở Việt Nam và những người trong làng võ đã luyện “tuyệt học” của mình với môn võ này như thế nào? Mời các bạn đón đọc bài tiếp theo vào sáng ngày 6/2/2019 (mùng 2 Tết Kỷ Hợi).

Được đăng bởi: Fun88

Rate this post

Leave a Reply