Đua xe F1 Việt Nam 2020: Nhìn từ cuộc chơi có giá gần tỷ USD

(Tin thể thao, tin đua xe F1) – Hà Nội sẽ tổ chức một chặng đua F1 năm 2020. Nhiều người đang quan tâm tới bài toán tài chính khi chi phí để tổ chức đua xe F1 trong 10 năm có thể lên tới cả tỷ USD.

Video phóng viên Formula 1 làm phóng sự về Mỹ Đình

Formula One Grand Prix (đua xe F1) là một trong những môn thể thao có thể kích cầu du lịch mạnh mẽ nhất thế giới. Theo báo chí nước Anh, 21 cuộc đua của F1 hàng năm, như hiện tại, có hơn 400 triệu người theo dõi trên truyền hình và là môn thể thao có thu hút khán giả hàng đầu hành tinh.

Đua xe F1 Việt Nam 2020: Nhìn từ cuộc chơi có giá gần tỷ USD - 1

Sơ đồ 3D mô phỏng trường đua F1, Hà Nội – Việt Nam

Việc trở thành chủ nhà một chặng đua F1 từ năm 2020 sẽ giúp Việt Nam thu hút được khách du lịch, qua đó góp phần phát triển nhiều lĩnh vực khác, nhưng trước mắt số tiền đầu tư xây trường đua là cực lớn. Chính vì kinh phí tổ chức lớn nên Thủ tướng đã yêu cầu Hà Nội nếu đưa giải đua này về Việt Nam thì phải trên tinh thần sẽ xã hội hoá toàn bộ, không dùng ngân sách Nhà nước.

Thành phố Hà Nội đã chính thức công bố việc đăng cai chặng đua F1 từ tháng 4/2020 và giao cho một tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất nước đứng ra tổ chức.

Ở buổi công bố chính thức đưa Hà Nội là chủ nhà chặng đua F1 vào tháng 4/2020, theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trường đua F1 (tại khu vực Mỹ Đình) sẽ sử dụng một số cung đường có sẵn và cải tạo lại một số tuyến khác. Khác với đường đua cố định tại các sự kiện khác, cung đường tại chặng đua Việt Nam có thể thay đổi theo từng năm.

Dù vậy theo tạp chí Forbes, dù dựa trên cơ sở vật chất đã có để tạo nên đường đua F1 nhưng chi phí đơn vị tổ chức phải bỏ ra vẫn rất lớn. Từ các chặng đua đã có, Forbes đưa ra con số lương cho nhân sự hàng năm lên tới 16 triệu USD, trong đó có 6,6 triệu USD dành riêng cho đội marketing và tổ chức. Người ta cần thuê trung bình 600 nhân viên để giải đấu được diễn ra. Cùng với đó 120 lính cứu hỏa trực khi có sự cố.

Sau khi quá trình nâng cấp mặt đường hoàn tất, ban tổ chức phải xây dựng khán đài khoảng 80.000 chỗ cho các CĐV tới xem, chi phí cho việc này lên tới 14 triệu USD. Tiền xây hàng rào thuê bảo vệ cũng chạm mốc 8 triệu USD. Tiền thuê nhà làm pit-stop (trạm dừng) cũng không dưới 8 triệu USD.

Đua xe F1 Việt Nam 2020: Nhìn từ cuộc chơi có giá gần tỷ USD - 2

Chi phí tổ chức F1 trong 10 năm ước tính gần 1 tỷ USD

Cùng với đó là tiền phương tiện đi lại, văn phòng và các tiện ích khác sẽ ngốn khoảng 6 triệu USD. 4,5 triệu USD cho các chi phí liên quan đến máy xây dựng như cần cẩu và khoảng 350 bình chữa cháy đặt ở mỗi 15m đường đua. Ngoài ra cần chi 1 triệu USD để mua bảo hiểm. Mức phí xây dựng 1 chặng đua F1 có sẵn vào khoảng 57,5 triệu USD cho 1 năm, 10 năm con số ấy là 575 triệu USD.

Ngoài ra để tổ chức giải F1, mỗi năm sẽ phải đóng khoảng 30 triệu USD khởi điểm. Sẽ tăng lên theo các năm tiếp theo và có thể đạt tới con số 396,2 triệu USD. Tính tổng để trở thành chủ nhà F1 trong 10 năm, nhà đầu tư sẽ phải bỏ ra gần 1 tỷ USD (971,2 triệu USD), một con số cực lớn. Tất nhiên, đây mới là con số ước tính các khoản chi cơ bản, còn những khoản phát sinh tùy theo thực tế, có thể còn tăng thêm.

Đua xe F1 Việt Nam 2020: Nhìn từ cuộc chơi có giá gần tỷ USD - 3

Đua xe F1 Việt Nam 2020: Nhìn từ cuộc chơi có giá gần tỷ USD - 4

Xây dựng một trường đua mới sẽ có giá khoảng 270 triệu USD, tuy nhiên giá thành bảo dưỡng sẽ thấp hơn và có thể sẽ tiết kiệm hơn so với việc tạo ra trường đua trên cơ sở sẵn có

Được đăng bởi: Fun88

Rate this post

Leave a Reply