Đua xe F1, chạy thử Russian GP: Ferrari dốc toàn lực cứu vãn tình hình

Sau hai tuần lễ để di chuyển từ Singapore đến Nga, cuối tuần lễ này chặng đua lần thứ 16 của mùa giải Formula1 năm 2018 sẽ được diễn ra tại đường đua Sochi Autodom thuộc thành phố du lịch nổi tiếng Sochi, một thành phố với biệt danh Thủ đô mùa hè hoặc Viên ngọc trai Biển Đen.

Bước vào phiên chạy thử nghiệm FP1, với tổng số lốp đã chọn, các tay đua tiến hành chạy thử nghiệm với sự lựa chọn lốp của mình và đội ngũ kỹ thuật. Ở tốp 6 tay đua đang đứng đầu, sự lựa chọn của họ có sự phân biệt rất rõ ràng.

Đua xe F1, chạy thử Russian GP: Ferrari dốc toàn lực cứu vãn tình hình - 1

Toàn cảnh thành phố Sochi nước Nga với biệt danh Viên Ngọc Trai Biển Đen

Hai tay đua thuộc biên chế Ferrari và Red Bull chọn Hyper Soft (Lốp cực mềm viền hồng) làm bộ lốp chủ đạo, trong khi đó hai tay đua thuộc biên chế đội đua Mercedes lại chọn bộ lốp Ultra Soft (lốp siêu mềm viền tím) kết hợp Soft (lốp mềm viền vàng).

Đã không có bất ngờ nào xảy ra trong toàn bộ thời gian diễn ra phiên chạy thử nghiệm FP1, tay đua Sebastian Vettel chỉ thử nghiệm mỗi loại lốp Hyper Soft, sau 19 vòng chạy anh đã trở thành tay đua nhanh nhất phiên chạy thử nghiệm này ở thành tích nhanh nhất một vòng chạy là 1 phút 34 giây 488 ‰.

Có cùng gói thử nghiệm tương tự Vettel, tay đua Max Verstappen có 22 vòng chạy thử nghiệm với bộ lốp Hyper Soft nhưng không thể trở thành tay đua nhanh nhất FP1 được. Chậm hơn Vettel 0,05 giây tay đua trẻ thuộc đội đua Red Bull xếp vị trí thứ 2 bảng xếp hạng (BXH) FP1.

Đua xe F1, chạy thử Russian GP: Ferrari dốc toàn lực cứu vãn tình hình - 2

Sebastian Vettel nhanh nhất phiên chạy thử nghiệm FP1 – Russian GP 2018

Bộ đội tay đua thuộc nhà đua Mercedes có cùng chung gói thử nghiệm kết hợp bộ lốp Soft và Ultra soft. Rõ ràng trên những bộ lốp cứng hơn thì tốc độ không thể nào nhanh hơn được. Kết thúc phiên chạy thử nghiệm FP1, với 23 vòng chạy nhà đương kim vô địch Lewis Hamilton chậm hơn người đứng đầu 0,33 giây xếp thứ 3 trên BXH FP1, trong khi đó người đồng đội Valtteri Bottas có đến 28 vòng chạy thử nghiệm và cũng chậm hơn người đứng đầu đến 0,511 giây xếp vị trí tiếp theo.

Tay đua Daniel Riccciardo đã phải tạm dừng sau 11 vòng chạy thử nghiệm theo lệnh của lãnh đội Christian Horner để phòng ngừa các trường hợp xấu nhất xảy ra với động cơ bởi phía sau xe của tay đua này có sự cố phát lửa. Mặc dù chậm hơn tay đua đứng đầu đến 1,036 giây nhưng thành tích đạt được cũng đủ để Ricciardo ghi tên mình vào vị trí thứ 5 BXH FP1.

Tay đua Esteban Ocon của đội đua Force India đã có một phiên chạy thử nghiệm khá thành công với hai loại lốp Ultra Soft và Hyper Soft. Kết thúc sau 24 vòng chạy Ocon có thành tích đủ để ghi tên mình vào vị trí thứ 6 trên BXH FP1.

Bất ngờ nhất lại là tay đua Kimi Raikkonen của đội đua Ferrari, trong khi người đồng đội của mình nhanh nhất phiên chạy thử nghiệm này thì cùng với việc thử nghiệm chung loại lốp thành tích đạt được chỉ đủ cho tay đua này chốt vị trí tốp 7 mà thôi và chậm hơn người đồng đội của mình đến 1,208 giây.

Kết quả phiên chạy thử nghiệm FP1:

Đua xe F1, chạy thử Russian GP: Ferrari dốc toàn lực cứu vãn tình hình - 3

Bước vào phiên chạy thử nghiệm FP2, ở nhóm 6 tay đua trên chủ yếu tập trung thử nghiệm với những loại lốp Hyper Soft và Ultra Soft, riêng tay đua Kimi Raikkonen nhận được chỉ đạo thử nghiệm bộ lốp Soft để lấy thông số và tiếp tục với bộ lốp Hyper Soft.

Ở bộ lốp mềm hơn nhiều, nhà đương kim vô vẫn tiến hành chạy 35 vòng chạy thử nghiệm và trở thành tay đua nhanh nhất phiên chạy thử nghiệm FP2 này với thành tích nhanh nhất một vòng chạy là 1 phút 33 giây 385 ‰. Người đồng đội Valtteri Bottas cùng thử nghiệm chung gói nhưng chậm hơn 0,199 giây và xếp ở vị trí tiếp theo.

Đua xe F1, chạy thử Russian GP: Ferrari dốc toàn lực cứu vãn tình hình - 4

Đua xe F1, chạy thử Russian GP: Ferrari dốc toàn lực cứu vãn tình hình - 5

Lewis Hamilton nhanh nhất phiên chạy thử nghiệm FP2 – Russian GP 2018

Ở phiên chạy thử nghiệm này tay đua Max Verstapppen thử nghiệm loại lốp tương tự bộ đôi tay đua Mercedes. Thành tích nhanh nhất ghi được ở lốp Hyper Soft là 1 phút 33 giây 827 ‰ nhưng chậm hơn người đứng đầu 0,442 giây, qua đó xếp vị trí thứ 3 trên BXH FP2. Người đồng đội Daniel Ricciardo có một kết quả rất sát sao và chiếm luôn vị trí tiếp theo trên BXH FP2.

Đối thủ nặng ký nhất của nhà đương kim vô địch là tay đua Sebastian Vettel tiếp tục tập trung toàn lực thử nghiệm ở phiên chạy thử nghiệm này với bộ lốp Hyper Soft, đồng thời cũng thử nghiệm thêm với bộ lộp Ultra soft. Tuy nhiên, thành tích đạt được không như mong muốn, chậm hơn người đứng đầu 0,543 giây và giữ vị trí thứ 5 trên BXH FP2. Trong khi đó người đồng đội Kimi Raikkonen do phải tập trung chạy thử nghiệm với bộ lốp Soft kết hợp với Hyper Soft nên thành tích không thể cào hơn và chỉ đủ chốt chặn tốp 6 trên BXH FP2.

Kết quả phiên chạy thử nghiệm FP2:

Đua xe F1, chạy thử Russian GP: Ferrari dốc toàn lực cứu vãn tình hình - 6

Ngày chạy thử nghiệm đầu tiên đã kết thúc, với sự lựa chọn lốp và cách thử nghiệm những gói kết hợp hoàn toàn khác nhau như vậy nên không nói lên trước được đều gì. Mặc dù tay đua Lewis Hamilton có lợi thế về khoảng cách điểm lên đến 40 điểm so với Sebastian Vettel nhưng đội đua Ferrari đang dốc toàn lực nâng cấp xe lẫn hỗ trợ cho tay đua này để rút ngắn khoảng cách khi giải đua chỉ còn 6 chặng đua mà thôi. Đây cũng là một yếu tố luôn gây bất ngờ cho người hâm mộ ở tất cả chặng đua và kể cả chặng đua tại Sochi vào cuối tuần lễ này.

Dự đoán 5 tay đua có khả năng đoạt pole trong ngày đua phân hạng:

Lewis Hamilton (GBR/Mercedes)

Sebastian Vettel (GER/Ferrari)

Valtteri Bottas (FIN/Mercedes)

Kimi Raikkonen (FIN/Ferrari)

Max Verstappen (NED/Red Bull)

Buổi đua phân hạng sẽ được diễn ra từ 19 giờ đến 20 giờ ngày 29/9/2018 (giờ Việt Nam) và sẽ được truyền hình trực tiếp trên hệ thống truyền hình thể thao Fox Sport.

Được đăng bởi: Fun88

Rate this post

Leave a Reply